Những bài của mục 'Tùy Bút'

rẻo nhớ cho người

Chủ nhật, 28 thang hai, 2016

Hạt mưa rơi réo rắt
từng giọt, giọt, giọt buồn
Nhớ người cay khoé mắt
mờ nhạt những giọt sương

xa nhau anh có nhớ
những tháng ngày yêu thương
kỉ vật xưa còn đó
có làm anh vấn vương

Ngày vẫn không dừng lại
đêm vẫn thản nhiên trôi
ly cà phê chợt đắng
giọt mặn ướt bờ môi

đường chiều mưa bong bóng
em cô đơn bước dài
anh có còn trông ngóng
ngày xưa, ấm vòng tay ?

Có lẽ chị không biết ông buồn chị như thế nào, không, đúng ra là ông trách chị không chịu hiểu ông, chị cứ khư khư giữ lấy cái lề luật khắt khe của số phâ.n nên luốn tìm cách tránh né, chối từ dù ông đọc được trong mắt chị đã có tình cảm với ông rồi. Ông đã từng thao thức, tự vấn lòng mình rằng có quyền yêu thương chị hay không ? (more…)

Khúc tri ân

Chủ nhật, 15 tháng mười một, 2015

Đời con là những nốt nhạc thiêng, Chúa thêu dệt nên thành khúc ca tuyệt vời.
Đời con là khúc hát tri ân,
xin dâng một đời lời tạ ơn thiên Chúa…

Qua rồi một năm, qua rồi những thăng trầm, hành trình những giọt nghĩ về những kỉ niệm của ca đoàn sẽ còn trải dài theonhững năm tháng sắp tới, những vui buồn, khó khăn của từng anh chị em ca viên cần được chia xẻ.
Ba trăm sáu mươi lăm ngày qua đi, dĩ nhiên, chẳng phải toàn niềm vui. Đời thực đâu thể thiếu nỗi buồn nên ca đoàn chúng con cũng có những nốt trầm thinh lặng .
nguyện xin Chúa ban Thần Khí trên môi miệng, thánh hoá lời nói, tiếng hát và hợp nhất chúng con nên một trong Chúa Thánh Thần để chúng con trở thành khí cụ tình yêu của Chúa , biết thiết tha khiếm Nhuờng , chia xe? phục vụ cộng đồng giáo xứ trong khả năng hạn hẹp của chúng con.

Xin được cười nhưng không quên tiếng khóc
Nhắm tương lai bằng quá khứ trong tay
Khi trang nghiêm vẫn giấu chữ khôi hài
Để có thể tự cười khi cần thiết

Gởi về ngài lời nguyện xin bất diệt
Qua đơn sơ thấy vĩ đại huy hoàng
Trong hồn nhiên rộng mở đón khôn ngoan
Và sức mạnh của dịu dàng làm gốc…
Mong sao tập thể chúng con luôn dâng trọn tâm tình mỗi khi hát bài thánh ca “xin cho con biết lắng nghe…”. Vâng, biết lắng nghe. Lắng nghe chính trái tim mình, lắng nghe người thân, cộng đoàn, tập thể ở những điều hay, lẽ phải, điều thiện, việc lành. Lắng nghe lời Chúa để biết nhường nhịn, hy sinh và yêu thương nhau hơn.

Vâng,
Xin cho chúng con biết lắng nghe
Những điều nhân lành từ Thiên chúa
Bài ca xin vâng từ muôn thuở
luôn luôn theo bước với chúng con
Vâng,
xin cho chúng con biết xẻ chia
những điều vui, buồn từ bè bạn
cho chúng con cùng nhau gánh vác
những khó khăn phiền muộn đời thường
Vâng,
xin cho chúng con biết yêu thương
biết hy sinh và cùng tha thứ
hát lời ca với trái tim tình tự
như trầm hương bay tới thiên nhai
Vâng,
xin mãi luôn mến Chúa chẳng phai

Ở, là ở cùng con

Thứ hai, 10 tháng mười một, 2014

Xin cho chúng con biết lắng nghe, vâng, lấng nghe tiếng lòng của mỗi anh chị em trong ca đoàn của chúng con. Trong mỗi tiếng lòng của mỗi người có thể là khúc nhạc buồn hoặc khúc nhạc vui, có lúc là những nốt trầm, có khi là những nốt bổng. Xin cho mỗi người chúng con lắng nghe nhau để xẻ chia cùng nhau, để xây dựng nhau đê tâm hồn của mỗi người thâng hoa, trong sáng. Cứ mỗi năm đến mùa tịnh tâm, bổn mạng của ca đoàn, chung con cùng ngồi lại tạ ơn chúa đã ban cho chúng con một năm qua biêt sốt sắng trong lời ca, tiếng nhạc ca tụng vinh danh Chúa. “Ở là ở cùng con, xin Ngài hãy ở cùng con”. vâng, chúng con chẳng xin gì cho riêng mình từ vật chất, tiền tài, danh vọng, chỉ xin Người, thiên Chúa của tình yêu hãy ở với chúng con, đồng hành với chúng con trong cuộc sống lữ thứ trần gian này

Thắp sáng lên những ngọn đèn tha thứ
cho yêu thương bao phủ khắp nhân gian
Thắp sáng lên những câu kinh, lời nguyện
để đức tin chúng ta luôn vững vàng

Thắp sáng lên những ngọn đèn chia xẻ
Với người thân, bè bạn chung quanh mình
Góp bàn tay nâng người nghèo đứng dậy
Để lắng nghe những nhịp đập hồi sinh

Thắp sáng lên những ngọn đèn sửa đổi
Những lỗi lầm con đã phạm hôm qua
Xin cho hôm nay, tâm hồn con nên mới
Để con hân hoan hát dâng Chúa bài ca

Yêu thương, chính là dấu chỉ Thiên Chúa dùng để thiết lập và mạc khải vương quyền của Chúa trên cả mọi sự. Chúa Giêsu Kitô là vua, Ngài làm vua bằng tình yêu thương và để gieo rắc khắp nơi tình yêu thương đó, Xin cho ca đoàn chúng con được gội sạch những bất hòa, hiềm khích, ghen ghét của đời thường, được nhận biết ánh sáng Chúa KiTO qua sự chia xẻ, cảm thông với tất cả những mảnh đời nghèo khó, được canh tân đời sống đức tin qua việc cầu nguyện băng những bài thánh ca hàng tuần, đươc can đảm bước vào trong nước yêu thương của Chúa bằng con đường thập giá mà Chúa đã đi qua. Amen

Bổn mạng Ki Tô Vua

Chủ nhật, 11 thang năm, 2014

Hơn bao giờ hết, tất cả các anh chị em trong ca đoàn Ki Tô vua luôn háo hức, đợi chờ đến ngày lễ bổn mạng để được hát lên những bài thánh ca, để cầu nguyện cho chính bản thân mình, để được chia sẻ với nhau những thông điệp yêu thương của Chúa Ki Tô, vị vua của hoàn vũ, vua của tình yêu.

bao la tình chúa yêu con
tử trên thánh giá hai ngàn năm hơn
vì con Chúa xuống làm người
mang thân trần thế chịu đời khổ đau
Thập hình, trói Chúa âu sầu
lỗ đinh rướm máu vì câu nhân từ

Chúa mời gọi mỗi một thành viên trong ca đoàn chúng con đến với Chúa và đến với nhau bằng yêu thương. Người hòa giải bao nỗi ưu tư phiền muộn của các anh chị em qua những lời ca thật sâu sắc, thật ý nghĩa ..”nếu ai bất hòa xin để lại đây lễ vật dâng chúa…hãy mau quay về làm hòa với nhau rồi dâng lễ vật…Vâng, Lạy Chúa, bao đắng cay, bao hờn giận, bao hiểu lâm, bao lời nói lỡ lời đã nói ra để gây buồn bã cho nhau của mỗi người chúng con, chúng con dâng hết cho Chúa và mong Chúa đem yêu thương đến cho chúng con, để chúng con ngày mỗi ngày gắn bó với nhau hơn, cùng nhau dâng hết tâm tình vào những bài thánh ca dâng cho Chúa hàng tuần.

Trang đời con nhăn nhở
ngoằn ngoèo những vệt đau
Trái tim con tan vỡ
Tình trước rồi tình sau

Con thả trôi cuộc sống
muốn ngủ giấc trăm năm
Trả thân về cát bụi
Rũ sạch những gian truân

nhưng rồi Chúa tìm đến
dịu dàng khẽ hỏi con
chúa cho con sự sống
nào phải để héo hon ?

Hãy nhìn lên thánh giá
Chúa gánh cho con rồi
Phần đời con còn lại
Hướng về Chúa mà vui

Yêu thương là cho hết
Hy sinh chẳng vị thân
Đời này là cõi tạm
chạy trốn chi trầm luân

Mảnh đời con từ đó
Chúa vá, lành lặn rồi
Bàn tay chúa cầm cọ
Vẽ cho con niềm vui

Chúa ơi, cho con được
Theo chân chúa ruổi rong
Hát lời ca tụng Chúa
giữa dòng đời long đong

Mừng Lễ Chúa Ki-tô Vua vũ trụ hôm nay, lễ bổn mạng của ca đoàn,
chúng con nguyện xin Chúa làm Vua cai trị lòng trí chúng con, xin cho lòng trí chúng con khi sống với những thực tại trần gian, luôn biết quy hướng tâm hồn của mình về Nước Chúa, về Sự thật và Bình an. Xin Chúa khấn ban Thánh Thần soi sáng cho chúng con, để giúp chúng con biết yêu thương mỗi người anh chị em trong ca đoàn của chúng con hơn. Ước gì sau cuộc đời trần thế này, tất cả chúng con đều được chung hưởng hạnh phúc đời đời với Chúa trên Nước Trời.

Xin dâng Chúa muôn muôn lời cảm tạ
Như hương trầm thoang thoảng trước Thiên Nhan
Xin Thiên Chúa hãy đoái thương đón nhận
Mở rộng tình yêu, Người đã trao ban

Bánh chưng ngày tết

Thứ ba, 21 tháng giêng, 2014

Tôi dự định không gói bánh chưng năm nay nhưng thằng em trai tôi cứ bảo goi vì mấy đứa nhỏ thich coi gói bánh. Gói bánh là cơ hội để tụi nhỏ quay quần cùng gia đình, là cơ hội để các bậc cha mẹ, ông bà có thể giải thích truyền thuyết về bánh chưng, banh’ dầy, về những phong tục cổ truyền của VN trong ngày lễ Tết. Tôi cũng vậy, lấy cơ hội gói bánh để dạy các con tôi biếT phụ giúp mẹ, biết không khí ngày tết, biết sự tích bánh chưng…khi tôi gói, cu Lễ và Vy thì lau lá, cắt dây giúp mẹ, tôi gói xong cái nào là nó gói lại bằng giấy bạc và xấp vào nồi để nấu. Hai đứa con tôi cũng thích ăn bánh chưng nữa thành ra mấy mẹ con tôi quây quần gói rất vui. Năm nay có thêm em trai và các con nó qua chơi nữa nên tôi bận rộn quá chừng. Hai đưa cháu nhỏ tíu tít hỏi bác đủ thứ câu hỏi thật đáng yêu. Con bé còn quay phim mẹ gói bánh nữa. Em trai tôi nhắc lại chuyện gói bánh ngày xưa của mẹ tôi mà tôi mủi lòng. Chợt nhớ mẹ tôi vô cùng ! Ngày tết cận kề, không khí tết ở xứ người càng ngày càng hân hoan và tấp nập hơn. Giáo xứ tôi tổ chức hội chợ thật xôm tụ khiến tôi cảm nhận được không khí tết như ngày xưa ở VN vậy dù rằng gian hàng chợ tết không có gì nhiều ngoài bánh chưng, bánh tét, dưa món, củ hành. Mai này hihihi có thể sẽ có gian hàng hoa tết cũng không chừng, lúc đó thì không khí tết thật sự đang diễn ra ở xứ người sẽ y hệt như ở quê hương.
Ngày tết, nhà nào mà không có cái bánh chưng xanh ? bánh chưng tôi gói năm nay khá hoàn hảo

d

bánh vuông vức và chặt tay. Sau khi nấu 16 tiếng, tôi ép bánh và lau khô bánh để bọc giấy kiếng thì bé Vy lại có idea là làm label cho bánh. Vậy là hai anh em nó viết nhãn hiệu ThuVyLe với đủ hình dáng kiểu cọ trông cũng vui

g

Tôi còn cất công sấy củ cải, đu đủ và cà rốt để làm dưa món ăn tết và tặng cho người thân quen nữa.
Người bạn mới của tôi nhìn cái bánh và hũ dưa món, ông khen quá xá chừng. Ông nói ” sao mà T khéo quá, cắm hoa, làm bánh, tự cắt tóc…cái gì cũng tự làm rồi các business chắc có ngày đóng cửa hết ” Tự nhiên tôi cũng thấy vui vui khi được ông khen.
Bánh vừa vớt ra để ráo là cu Lễ nhà tôi đòi mở ăn liền. Nó ăn được nửa cái bánh luôn và khen mẹ gói bánh ngon. Con bé ăn một góc tư, tôi cũng ăn một góc tư. Ba mẹ con dớt hết một cái :)
Mỗi lần gói bánh, tôi nhớ mẹ tôi thậT là nhiều. Có lẽ vì vậy mà em tôi luôn nì nèo bảo tôi gói để chị em cùng nhau quây quần và nhớ về mẹ, nhớ về những câu chuyện xa lắc xa lơ của ngày xưa, nhớ khung cảnh anh chị em tôi quây quần bên nồi bánh như hôm nay các cháu và con tôi quây quần bên tôi để ríu rít nói cười và thắc mắc…
Ngày tết…đâu thể nào thiếu cái bánh chưng xanh…lại càng không thể để phai mờ đi cái không khí chuẩn bị cho ngày tết bằng cach gói bánh, có phải không????

Thông điệp yêu thương

Thứ bảy, 2 tháng mười một, 2013

Hơn bao giờ hết, tất cả các anh chị em trong ca đoàn Ki Tô vua luôn háo hức, đợi chờ đến ngày lễ bổn mạng để được hát lên những bài thánh ca, để cầu nguyện cho chính bản thân mình, để được chia sẻ với nhau những thông điệp yêu thương của Chúa Ki Tô, vị vua của hoàn vũ, vua của tình yêu.

bao la tình chúa yêu con
tử trên thánh giá hai ngàn năm hơn
vì con Chúa xuống làm người
mang thân trần thế chịu đời khổ đau
Thập hình, trói Chúa âu sầu
lỗ đinh rướm máu vì câu nhân từ

Chúa mời gọi mỗi một thành viên trong ca đoàn chúng con đến với Chúa và đến với nhau bằng yêu thương. Người hòa giải bao nỗi ưu tư phiền muộn của các anh chị em qua những lời ca thật sâu sắc, thật ý nghĩa ..”nếu ai bất hòa xin để lại đây lễ vật dâng chúa…hãy mau quay về làm hòa với nhau rồi dâng lễ vật…Vâng, Lạy Chúa, bao đắng cay, bao hờn giận, bao hiểu lâm, bao lời nói lỡ lời đã nói ra để gây buồn bã cho nhau của mỗi người chúng con, chúng con dâng hết cho Chúa và mong Chúa đem yêu thương đến cho chúng con, để chúng con ngày mỗi ngày gắn bó với nhau hơn, cùng nhau dâng hết tâm tình vào những bài thánh ca dâng cho Chúa hàng tuần.

Trang đời con nhăn nhở
ngoằn ngoèo những vệt đau
Trái tim con tan vỡ
Tình trước rồi tình sau

Con thả trôi cuộc sống
muốn ngủ giấc trăm năm
Trả thân về cát bụi
Rũ sạch những gian truân

nhưng rồi Chúa tìm đến
dịu dàng khẽ hỏi con
chúa cho con sự sống
nào phải để héo hon ?

Hãy nhìn lên thánh giá
Chúa gánh cho con rồi
Phần đời con còn lại
Hướng về Chúa mà vui

Yêu thương là cho hết
Hy sinh chẳng vị thân
Đời này là cõi tạm
chạy trốn chi trầm luân

Mảnh đời con từ đó
Chúa vá, lành lặn rồi
Bàn tay chúa cầm cọ
Vẽ cho con niềm vui

Chúa ơi, cho con được
Theo chân chúa ruổi rong
Hát lời ca tụng Chúa
giữa dòng đời long đong

Mừng Lễ Chúa Ki-tô Vua vũ trụ hôm nay, lễ bổn mạng của ca đoàn,
chúng con nguyện xin Chúa làm Vua cai trị lòng trí chúng con, xin cho lòng trí chúng con khi sống với những thực tại trần gian, luôn biết quy hướng tâm hồn của mình về Nước Chúa, về Sự thật và Bình an. Xin Chúa khấn ban Thánh Thần soi sáng cho chúng con, để giúp chúng con biết yêu thương mỗi người anh chị em trong ca đoàn của chúng con hơn. Ước gì sau cuộc đời trần thế này, tất cả chúng con đều được chung hưởng hạnh phúc đời đời với Chúa trên Nước Trời.

Xin dâng Chúa muôn muôn lời cảm tạ
Như hương trầm thoang thoảng trước Thiên Nhan
Xin Thiên Chúa hãy đoái thương đón nhận
Mở rộng tình yêu, Người đã trao ban

Tạm biệt chị

Thứ hai, 19 tháng tám, 2013

Chị thương kính,
Mình quen nhau không lâu chị nhỉ? biết thì có lẽ là lâu rồi nhưng thật sự quen thì chỉ từ khi em nhận cắm hoa cho chị. Dường như chúng ta có đôi điểm tương đồng nên mỗi lần talk phone thì không bao giờ dưới một tiếng. Toàn là nói cho đến khi phone hết pin…. :) vậy mà…chị đi, em lại chẳng đến chia tay cùng chị lần cuối. Sáng nay, nghe tin chị đi, em bàng hoàng, bần thần và đã chẳng làm được gì cả. Xem hình của chị, em nhớ đến hình ảnh của chồng em. Xót xa làm sao ! em cứ phải nuốt giọt nước mắt vào lòng. Đời người thật là ngắn ngủi, suốt cuộc đời chị dường như chỉ ẩn hiện hai chữ hy sinh.
Lần cuối cùng em gặp chị ở nhà thờ Shamrock, chị cứ nắm lấy tay em khen em khéo léo. Chị khen hai đứa con em ngoan hiền, chị còn bày cho em những chiêu nấu nướng…em vẫn thèm nhất món canh chua của chị.
Vậy mà…chị đi rồi. Chị đi sum họp cùng chồng của chị, bỏ lại hết những phiền muộn đời thường, bỏ lại bao thương nhớ của người thân…

Thôi nhé,
tạm biệt đời thường
thôi nhé,
chào những yêu thương
chị đi về nơi cửa tử
còn em ngồi lại vấn vương

đời người hơn sáu mươi năm
vui buồn chị đều trải nghiệm
giọt vui chị đem chia hết
giọt buồn chị giữ riêng mình

cõi lòng chị luôn mở rộng
yêu thương phân phát cho người
gom về cho mình chữ thiện
chẳng bao giờ thiệt chị ơi

Hôm nay chị đi trước em
cõi đi, cõi về hạnh phúc
chị ơi, nhớ nhé đừng quên
mở tâm bằng lời cầu nguyện

vẫy tay, em chào tạm biệt
hẹn mai ở cổng thiên đường
dẫu ở nơi nào đi nữa
vẫn luôn thắm đượm yêu thương

o

Quân sư quạt mo

Thứ hai, 15 tháng bảy, 2013

Thông thường khi ta gặp chuyện gì khó xử, chuyện rắc rối, chuyện buồn phiền, ta thường hay tìm đến người bạn tin cậy, từng trải để xin một lời khuyên, lời góp ý, lời động viên, lời chia xẻ…Người chia xẻ cùng bạn có thể được gọi là tâm giao hay quân sư…
Chọn quân sư thì cần phải cẩn thận chứ đừng bừa ai cũng chọn bởi vì quân sư chính là con dao hai lưỡi, quân sư tốt sẽ cho bạn một lời khuyên bổ ích, đúng đắn và phải đạo. Quân sư tốt sẽ hết mình giúp đỡ bạn khuây khỏa và giải quyết được vấn đề, còn nếu bạn nhẹ dạ, cả tin, chọn nhằm quân sư thừa nước đục thả câu thì coi như đi đời nhà ma. Loại quân sư này tạm gọi là quân sư quạt mo đi !
Khi bạn gặp khó khăn trong cuộc sống về vấn đề tài chánh, công ăn việc làm thì nên chia xẻ với người có uy tín, từng trải, quen biết rộng rãi để có thể tìm được ở họ lời góp ý trong nghề nghiệp, hoặc cũng có thể nhờ họ giới thiệu công việc vì họ quen biết nhiều, hầu giúp bạn giải quyết được khó khăn kinh tế mà bạn đang gặp phải. Họ là người từng trải, nên họ cũng có thể cho bạn những kinh nghiệm trong việc tiêu xài căn cơ để trong lúc khó khăn ít tốn kém hơn.
Khi bạn gặp khó khăn, buồn phiền vì con cái không biết vâng lời, con cái hư hỏng thì bạn nên tìm đến những người đã có con cái trưởng thành ngoan ngoãn, nên người để xin ý kiến vì những người này nhất định sẽ chia xẻ và cho bạn những lời góp ý dựa trên kinh nghiệm của họ đã dạy dỗ và nuôi nấng con cái ra sao, để bạn có thể cứu vãn được tình trạng gia đình con cái của bạn hiện tại.
Vấn đề mấu chốt nhất vẫn là vấn đề tình cảm. Bài toán nan giải này hầu như không có đáp số vì mỗi trường hợp đều khác nhau, mỗi tình huống đều cộng hưởng to từng cung, bâ.c khác nhau nên khi ta gặp phải khó khăn trong tình cảm, ta phải hết sức cẩn thận khi chọn bạn tâm giao để gởi gấm tâm sự, chọn quân sư để góp ý chuyện tình yêu. Tôi có biết khá nhiều những trường hợp hôn nhân đang có nguy cơ rạn nứt, người trong cuộc thì muốn hàn gắn, nhưng quân sư cho ý kiến thế nào đó, như là xiết gắt gao mọi hành động của bị can, áp đặt cho bị can cơ man những tội vô cớ thành ra cuối cùng, nguyên nhân chẳng nghiêm trọng gì mà hai vợ chồng phải ra toà li dị. Rồi cũng có cặp nguyên nhân rất serious nhưng quân sư lại tỏ ra đạo đức khuyên can cố níu kéo, cố chịu đựng đến khi nạn nhân bắt gặp quả tang bị cáo ngoại tình ngay trên giường của mình thì tức ói máu rồi bị stroke lăn đùng ra. Hậu quả là bại liệt luôn…
Nhiều quân sư quạt mo vì ghét và ghen tị người ta nên mượn tình trạng sứt mẻ trong tình cảm của ai đó để đổ lỗi, để vu khống cho người mình ghét với phương châm ” cứ cho chúng nó đánh nháo nhào để bên gẫy cẳng, kẻ què tay, chỉ riêng ta ngồi rung đùi cười đắc chí ”
Tôi từng kinh nghiệm chuyện như vậy vì những bà tám ghen tị với tôi nhiều lắm thành ra họ mượn những người đàn bà có tí máu ghen để dèm pha và kích thích họ đặng họ gây oán với tôi . Những quân sư loại đó luôn mang cái vỏ đạo đức nhưng lòng dạ thì thâm độc, họ tưởng đánh được tôi què cẳng, gẫy tay là họ đắc chí mà họ không nghĩ đến cái hậu quả ” đổ dầu vô lửa khiến cho gia đình đổ vỡ là cái tội mà khi ra tòa phán xét, chắc chắn ông Thánh Phê Rô sẽ giữ họ lại để mà hỏi tội :)
Tóm lại, hỡi những ai dễ tin người và có máu hoạn thư, dù có ghen thì cũng nên mở mắt mà ghen chứ đừng nhắm tít mắt lại mà nghe quân sư thì có ngày bán đứt hạnh phúc của mình vào tay quân sư quạt mo đấy.

Điều răn thứ tám : chớ làm chứng dối

Thứ năm, 30 thang năm, 2013

Cứ mỗi khi xét mình để xưng tội, tôi thường suy nghĩ rất nhiều về điều răn thứ tám bởi vì tôi đã từng làm chứng dối cho bao nhiêu việc xảy ra ở trong hãng chỉ vì sợ bị mất việc. Hồi mới vào làm hãng này, tôi hầu như không có kinh nghiệm gì về pharmaceutical lab cả dù tôi tốt nghiệp chemistry và Biochem. Tôi ra trường một đường nhưng lại đi làm một nẻo khác. Tôi tốt nghiệp chemist nhưng lại làm engineer. Mãi cho đến khi move qua Charlotte, tôi mới bắt đầu nhận việc đúng ngành của mình và nhờ có kinh nghiệm engineer, nên tôi sửa máy móc cũng như nghịch ngợm về software giỏi lắm. Hãng tôi dạo đó chưa có IT, chỉ có thằng technician quờ quạng thôi cho nên PC mà hư hay có vấn đề, tôi sửa láng, bà xếp rất thích tôi nên chả thèm gọi IT, cứ đưa luôn cho tôi là xong. Cũng vì được bà yêu mến nên tôi bắt buộc phải làm chứng dối để vừa lòng bà. Mỗi khi tụi nó fail test, dĩ nhiên, không xếp nào muốn nguyên nhân của fail là do sample có vấn đề vì như thế là liên quan xuống manf., nếu investigate mà tìm ra nguyên nhân ở dưới đó thì bắt buộc phải scrap batch thuốc đó. Đâu có xếp nào muốn đổ đi một số tiền không nhỏ như vậy chứ nên mọi lí do fail đều phải blame cho phòng lab chúng tôi để bằng mọi cách thuốc phải pass. Những đứa khác có thể không đủ kinh nghiệm để nhìn ra vấn đề và mục đích của các xếp vì chỉ có các xếp mới quyết định điều tra theo hướng nào. Có lẽ nhờ tôi có bộ nhớ thần sầu nên tôi nằm lòng ngay bất kì loại thuốc nào mà đã qua tay tôi dù chỉ một lần. Với các xếp, lí do fail nào cũng ổn thỏa nhưng nhất định không muốn lí do contamination. Phòng lab nào mà bị cái vết này thì chắc chắn FDA sẽ đóng cửa nó ngay nên xếp luôn tìm hướng khác mà đi, và tôi, luôn là quân sư quạt mo bày cho xếp những hướng đi có lợi cho họ và cho hãng. Tôi vô tình không hiểu rằng mình đã góp phần làm chứng dối cho tội lỗi, góp phần làm giàu cho các ông chủ, mà hậu quả là những bệnh nhân phải lãnh chịu với nhiều lí do như over dosage, side effect… Tôi luôn tự gạt mình bằng suy nghĩ concentration của thuốc có hơn 100% hay có dưới 90% thì cũng không ảnh hưởng gì cho lắm, chỉ là ít tác dụng hoặc mạnh hơn chút thôi.
Tôi quyết định dừng lại chỉ vì xếp cũ nghỉ, xếp mới lên. Bà này biết tôi giỏi nên sợ tôi lấy chức của bà thành ra bà đì tôi và những đứa giỏi khác. Những đứa khác chán nản nghỉ gần hết, chỉ riêng Tôi bất bình và bắt đầu speak up. Cũng từ đó, tôi bắt đầu deal với bao nhiêu chướng ngại, chống đối cũng như trả thù của các xếp. Tôi thì đơn phương độc mã một mình, lại không có quyền phép gì trong khi các xếp thì liên kết và power cao như núi. Tôi biết là tôi lấy trứng chọi đá nhưng tôi luôn có niềm tin là lẽ phải thì bao giờ cũng được công nhận. Làm chứng dối là tiếp tay cho tội lỗi để hại người khác, như thế cái hậu quả mai này sẽ không nhỏ đâu. Case recall 101 lots thuốc hydrocodone của hãng đã khiến tôi sợ thật sư. Người ta sue hãng tôi vì thuốc over dosage gần như 150%. Tôi cảm thấy sợ thật nhiều khi nhìn thấy người khác làm chứng dối để bao che tội lỗi với lập luận rất logic là “bảo vệ những tai tiếng không hay sẽ xảy ra cho hãng hay cộng đồng” hoặc “làm người trần mắt thịt, ai mà không yếu đuối, phạm tội…” dù đúng là như vậy đi chăng nữa thì chúng ta cũng phải lên tiếng để stop những điều dối gạt hoặc tội lỗi chứ không thể tiếp tay bao che cho tội lỗi. Tôi đã nói thẳng điều này với con Renee khi mà nó cứ muốn bao che cho bà Pam. Lên tiếng không ai tin mà còn bị trả thù, tôi giận quá curse một câu “mày cứ che đậy những điều sai thì chắc chắn tụi bay sẽ phải đương đầu với hậu quả của nó. I can smell it is not too long and not too far. It will come soon. Tao sẽ không quit đâu, tao sẽ ở lại chờ tụi bay đuổi và tao sẽ chờ coi tụi bay đương đầu với những hậu quả đó như thế nào” Phán xong, tôi bỏ đi, tụi nó ấm ức, tức tôi phát điên mà chẳng làm gì được tôi. Chỉ hơn tuần sau đó…hãng bị recall. Con nhỏ đi ngang phòng lab mà không dám nhìn tôi hay say hi. Zai nói tôi “hey, lên tiếng cho nó biết mày ở đây đi, nó đang trốn mày kìa”. Vậy là tôi ra say hi với nó, luôn tiện tôi phán luôn ” now, you can see what I meant about the result, the side effect of the wrong thing. It will not stop there if this company doesn’t want to fix it”
con nhỏ không dám trả lời câu nào….ngoài câu thank you for support.
Tôi cũng hiểu rằng ít có người can đảm đứng ra thú nhận lỗi lầm của mình lắm bởi vì rõ ràng là đâu có ai muốn vạch áo cho người xem lưng. Chính tôi cũng thế thôi. Trong chuyện chia tay của vợ chồng tôi, tôi cũng luôn tìm cách bảo vệ mình và đổ hết lỗi lầm lên đầu Khanh dù ai cũng hiểu rằng không có lửa sao có khói. Nếu như ban đầu tôi không vì cá tánh tự cao, tự đại, biết Khanh không yêu mình nhưng lại không thể chấp nhận thua cuộc nên tôi nhất định phải lấy Khanh. Hôn nhân không tình yêu thì kết quả chia tay là chuyện không thể tránh khỏi. Biết mình sai mà lại không chịu sửa sai ngay từ đầu, ngược lại, luôn tìm lí do để bào chữa, để khỏa lấp cái sai . Cuối cùng là gì ? Hậu quả để lại là hai đứa trẻ không cha…
cứ lập luận rằng “ai có tội thì người ấy phải chịu tội” thì quả là ấu trĩ quá bởi vì tôi và Khanh có tội, nhưng kẻ chịu tôi lại là hai đứa con của tôi. Có đau lòng không ? có thấm thía hậu quả tội lỗi của chính mình không ?
Hậu quả của hãng tôi hôm nay là những bệnh nhân dùng thuốc phải gánh chịu, hậu quả của việc xảy ra trong giáo xứ hôm nay là sự chia rẽ, mất niềm tin vào tôn giáo của các thế hệ trẻ đang lớn lên. Cho nên tôi luôn tự nhắc mình rằng “đừng bào chữa cho mình bằng lí do người trần mắt thịt, đừng ỷ vào Chúa luôn yêu thương và rộng lòng tha thứ, đừng nghĩ rằng người nào làm sai thì đã có thượng đế xét xử. Thượng đế ban cho chúng ta cái quyền tự do, tự do phán đoán, tự do yêu thương, tự do hành động và quyết định. Người sẽ đứng bên cạnh ta, đồng hành cùng ta với điều kiện chúng ta phải bắt tay vào sự việc và người sẽ giúp đỡ chứ không phải người làm cho chúng ta. Trẻ con muốn thi đậu điểm cao thì nhất định phải nỗ lực trong việc học chứ không phải ngồi đó, chẳng làm gì, ăn nhiều các loại đậu và cầu nguyện xin Chúa cho thi đậu. Sẽ chẳng có đấng tối cao nào cho đứa trẻ ấy thi đậu cả. Chúng ta muốn đời sống khá giả mà không chịu làm việc, cứ mua vé số rồi xin Chúa trúng số…Chúa nào cho đây ? bệnh nhân biết mình có bệnh, không chịu đến tìm bác sĩ, không hợp tác với bác sĩ mà ngày đêm chỉ đọc kinh xin Chúa hết bệnh, liệu bệnh có hết không ? Thấy những điều sai, không lên tiếng góp ý, xây dựng, liệu có stop được tội lỗi và giúp được người khác nhận ra cái sai không ? hay đang tiếp tay với những cái sai ấy ?
Rồi khi tất cả những điều cầu xin không có được thì…làm sao ? oán trách Chúa và bỏ đức tin sao ?
Chuyện gì cũng vậy, nói thì rất dễ nhưng làm được hay không thì khó vô cùng bởi vì trong mỗi con người mình trần mắt thịt của chúng ta luôn có cái cục ego, tức là cái “TÔI” quá lớn luôn hiện hữu. No che lấp đôi mắt lương tâm của trái tim. Tôi mong sao cục EGO của tôi luôn được thượng đế thánh hóa cho nó nhỏ hơn con mắt của mình để tôi có thể đứng thẳng lưng mà làm người, để tôi không phải đến tòa giải tội mà xin Cha tha thứ cho cái tội im lặng đồng loã, tội hùa theo người khác bao che làm chứng dối. Vâng, mong lắm thay !!

Khi ta lắng nghe thì hãy đừng quên : suy xét

Thứ năm, 23 thang năm, 2013

Hôm nay, tôi nghe được bài giảng khá thú vị về “lời Chúa”. Chúa nói “con chiên ta thì nghe tiếng ta”. Đúng thực là như vậy. Chúa là đường, là sự thật và là sự sống nhưng trên thế gian lại có rất nhiều người khoác áo công giáo, mượn những lời nhân nghĩa, bác ái tốt lành nhưng để lừa gạt thiên hạ mang phần lợi về mình. Câu chuyện về người đàn bà góa nhẹ dạ, nhân hậu đã cả tin vào lời nói đường mật của người đàn ông đã giả vờ nhận bà ta giống mẹ mình. Hình ảnh của bà đã gợi cho ông ta nhớ mẹ và ông đã nhỏ nước mắt khiến bà góa mủi lòng. ông ta chỉ yêu cầu bà ta rằng khi ông ta rời quầy tính tiền thì bà góa hãy nói lời chia tay ngọt ngào rằng “tạm biệt con trai của mẹ”. Bà đã nghĩ theo chiều hướng tốt rằng ông ta nhớ mẹ nên không ngần ngại nhận lời về yêu cầu ấy. Có ai ngờ, khi đã chia tay, cô chủ quán đã tính tiền phần hàng của ông ta vào với phần hàng của bà góa khiến bà kinh ngạc hỏi ” tại làm sao mà tôi mua hàng không nhiều sao số tiền lên tới 159 đồng lận ?” cô chủ quán nói “ông con trai của bà đã bảo tính chung phần với mẹ tôi”. Thế đấy, cả bà góa và cô chủ quán đều bị người đàn ông lừa gạt bằng những giọt nước mắt cá sấu và những lời nhân nghĩa để móc túi bà góa một số tiền đem phần lợi về cho mình “.
Lời của Chúa được truyền đạt lại từ miệng người khác thì chúng ta thật sự phải tìm hiểu cặn kẽ, phải dùng lí trí để suy xét giữa đúng và sai để mà nghe chứ không phải bậy ai cũng nghe, đừng nên đùa giỡn với câu “ai sao, ta vậy, ai làm bậy ta làm theo ”
Có những người đã làm bậy và còn ép buộc người khác làm bậy theo mình bằng những lời nhân nghĩa đường mật khiến người nghe không đủ lí trí để suy xét nên họ xiêu lòng làm bậy theo vì họ nghĩ “người bày cho mình là một người có địa vị tốt lành, chắc chắn họ không khuyên ta làm bậy đâu ” và cứ như thế keo theo bao nhiêu cái sai nối tiếp. Bao giờ cái sai, cái bậy cũng được biện hộ, bào chữa bằng những lí do tưởng chừng như là chính đáng nhưng thật ra nó chỉ bao bọc bởi cái vỏ chính đáng mà thôi. Tôi có nghe nói có vị Đức Giám mục nào đó tự nhiên từ chức khiến cho biết bao giáo dân sửng sốt, rất nhiều giáo dân buồn rầu, luyến tiếc và sau đó, vị Giám mục đó thú nhận trong suốt thời gian tại vị, ông đã bao che nhiều tội lỗi của một linh mục khác với lí do Ngài sợ nếu đưa ra luận tội thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đối với niềm tin công giáo của giáo dân, và còn vì ảnh hưởng của tội lỗi đó đến toàn thể giáo hội. Ngài đâu có ngờ, Ngài bao che một lần thì vị linh mục kia vẫn tiếp tục phạm tội lần thứ hai, lần thứ ba…và sau cùng thì cây kim trong bọc cũng có ngày phải lòi ra. Luật nhân quả, báo ứng cũng phải tới ngày phán xét.
Có những quyết định mà nhất thời ta nghĩ nó đúng nhưng với thời gian trải nghiệm, ta mới biết đó là những quyết định sai. Có những chuyện ta biết rất rõ nhưng vì ích kỉ cho rằng chẳng liên quan gì đến ta, vướng vào làm chi cho mệt, cho liên lụy, thế là ta ignore. Rồi thì “ai sao ta vậy, ai làm bậy hihihi ta làm theo…”. Tôi cũng đã từng như vậy, đã mệt mỏi trong việc khuyên nhủ Khanh kiêng rượu khi biết anh mắc bệnh viêm gan B. Anh đã chẳng chịu nghe tôi, coi thương lời nói của tôi nên tự ái, tôi đã chẳng thèm khuyên anh nữa, tôi đã thầm nhủ “à, anh muốn chết thì anh cứ việc uống cho tới chết” kết quả là anh chết thật vì căn bịnh ấy. Khi đổ bệnh hấp hối, anh đã khóc và nói với tôi “anh tật hối hận vì đã không nghe em, nếu như Chúa lắng nghe lời anh kêu cầu, cho anh một cơ hội làm lại, anh sẽ làm lại từ đầu : với em”. Tôi đã rơi không biết bao nhiêu nước mắt vì sự hối hận của anh, và tự trách chính bản thân tôi đã không đủ kiên nhẫn chịu đựng để khuyên ngăn anh…
Hôm qua chị bạn của chị Hồng tôi bảo “chị qua lấy lá đu đủ về cho người quen đang bị ung thư uống, chị Hồng nói uống lá đu đủ là trị hết bênh ung thư”. Tôi nghe mà giựt bắn mình. Chị của tôi chẳng có chút kiến thức nào về y học mà đi truyền bá kiểu này là hại chết người ta…Tôi lật đật bảo với chị Oanh “chị nghĩ mà xem, nếu lá đu đủ mà chị em đã có rất nhiều để cho chị, nếu thậT sự nó trị hết bịnh ung thư thì….tại sao anh Thịnh của em vẫn qua đời, vẫn không trị hết bệnh ?” tôi lên nhằn chị tôi, hỏi chị lấy đâu ra cái tài liệu quái quỷ này, chị show ra cả đống emails và hào hùng bênh vực cho những cái email lá cải quảng bá bậy bạ…tôi nhẹ nhàng bảo “nếu nó chữa hết bệnh, tại sao anh Thịnh mình vẫn qua đời?chị không từng trải nghiệm, không biết về y học thì đừng quảng bá bậy bạ, vì như thế vô tình chị đã hại người khác đấy”
Có những điều mình làm, mình cứ nghĩ là mình làm điều tốt để giúp đỡ người khác nhưng vì thiếu kiến thức, thiếu sự quan tâm của lí trí, của suy xét thì vô tình mình không giúp mà lại hại người ta….
Tóm lại…tôi cũng chỉ muốn gởi gấm một điều khi ta lắng nghe hay làm bất cứ điều gì thì hãy nhớ đừng quên suy xét nhất là những lời ngọt ngào, đạo đức, nhân nghĩa thì càng nên suy xét cẩn thận hơn bởi vì mật ngọt thì chết ruồi.