Những bài của thang năm, 2010

Tình Chúa

Thứ hai, 31 thang năm, 2010

Mời click vô hình để nghe

tinhchua

Chủ nhật, 30 thang năm, 2010

chời ơi, lại ăn. Hôm nay nhà anh Q ăn father day sớm một chút vì ngày đó, chúng tôi lên DC dự đại hội Thánh mẫu La Vang. Tôi biết chị Thảo không chịu báo trước vì chị ngại tôi nấu đồ ăn, heheheh tin giờ chót thì tôi tính theo giờ chót, đánh nhanh, gọn lẹ bằn món đơn giản nhất :)
ăn nó một bụng thật là khó chịu, cứ bày ăn kiểu này tôi tròn nu luôn. Hai con tôi có một ngày thật vui bên nhà chị, tôi nghe bé Ngọc đánh đàn mà say mê, tôi khoái nghe những bài nhạc chậm và buồn dù bé Ngọc nói boring. Đối với trẻ con, nhạc như thế là boring lắm nhưng với tuổi già của tôi thì nhạc thật là hay. Từng nốt nhạc bổng, trầm đưa con người ta chơi vơi, nhẹ nhàng về nơi xa nào đó…Tôi thật là thích bài nhạc đó, chắc hôm nào năn nỉ nó đàn lại để tôi thâu…
Thức ăn ê hề. Ngon thật là ngon. Đêm nay chắc tôi sẽ ngủ rất ngon giấc vì mệt và vì tâm trạng vui vẻ nữa. Hôm nay chị Thảo cắt tóc cho cu Lễ, trông nó đẹp trai hẳn ra, da nó trắng hồng như thể đánh phấn, ai cũng khen hai con tôi đẹp như tài tử, tôi vừa hãnh diện vừa lo lắng. Con đẹp thì lo nhiều, nhất là con gái. Nó càng lớn càng duyên.
thêm một ngày nghỉ trôi qua….

Chủ nhật, 30 thang năm, 2010

qua rồi ngày thứ bảy bận rộn. Món súp bong bóng cá của tôi sạch sẽ, ai cũng khen ngon, ngay cả tụi mỹ. Lúc mới bưng vô, em tôi tròn mắt vì cái nồi to đùng, nó nói bao nhiêu đây đãi cả làng ăn không hết…ừ, tôi cũng thấy to quá, nhưng rồi không ngời cứ mỗi người một chén, tụi mỹ xin hai chén luôn nên đi một vòng là sạch sẽ. Cá hấp còn lại cái đầu , cánh gà chiên cũng chỉ còn vài cái, món dư nhiều là chả giò và heo quay chớ bánh bột lọc cũng còn có vài cái thôi. Tôi làm cả trăm cái mà cũng hết, món bánh dễ ăn, cứ ra vô nhón một cái chẳng cần nước mắm vì tôi nêm nếm vừa miệng.
Gặp lại nhỏ Linh vui quá chừng. Nhỏ ngồi chơi với bọn tôi tới tám giờ rồi còn chạy qua nhà tôi ngồi nán tới chín rưỡi mới về. Phen này chắc ông xã nhỏ la ơi ới. Hihihi
Đêm hôm qua tôi có giấc mơ thật đáng sợ, tôi mơ thấy một đứa bé bị rới xuống giếng nước ngay nhà của tôi và không lên được, mất tiêu tăm hơi, giếng nước đầy nước lên tới mặt mà chẳng hiểu sao con bé lại bị rớt xuống mà không giữ được thành giếng để leo lên ?…tôi sợ quá chừng bật dậy mới biết là giấc mơ. Nhà tôi đâu có giếng, giấc mơ thiệt lạ lùng, chẳng biết là điềm lành hay điềm dữ ?
Buổi tối, tôi tán dóc với Ấy cũng vui. Hỏm rày, tôi ăn dữ quá nên tròn hơn, có người ghẹo tôi “mần ơn nở bề dài, sì tốp bề ngang dùm ” hahhahah anh ghẹo cũng có duyên lắm ! tôi đốp chát “nở ngang hay dọc thì mắc mớ gì đến anh ?” Anh đi chơi xa mà cũng gọi cho tôi để gây lộn :)
Tôi thiệt rất thích ngôi nhà của em trai tôi nhưng bán ngôi nhà của tôi thì tôi cũng tiếc hùi hụi mảnh vườn của mình. Tôi đang muốn thay thảm nhà thành gỗ, thay luôn giàn tủ trong phòng bếp. Nếu như tôi quyết định thay thì chắc chắn tôi không bán nhà nữa. Chắc phải hội ý với người bạn coi sao….
Ấy cứ khuyên tôi dọn đi, bán nhà qua Dallas ở nhưng mà Ấy đâu có biết một thân một mình dọn nhà cực đến chừng nào ?
Mai được nghỉ thêm một ngày, mong sao tôi có trọn vẹn một ngày ăn ngủ, nghỉ ngơi….

Bài thứ tư

Thứ sáu, 28 thang năm, 2010

Em,

Trăng hôm nay đẹp lắm đó em
em có thấy chị Hằng ngồi trên ấy
đợi trăm năm cuộc hẹn cùng chú cuội
trăm năm qua rồi, chị vẫn đơn côi ?

như anh, em chúng ta vẫn lẻ loi
tình gần đó mà với hoài không tới
em cạnh bên mà xa vời vợi
mình có duyên mà vô phận hở em ?

Đừng rơi nước mắt nhé em
giọt mưa đọng làm trái tim anh thổn thức
làm thế nào để anh giữ được ?
trái tim em mãi mãi cho riêng anh ?

Trăng lên cao ba sào rồi đó em
nhớ ngày xưa dưới quê còn lội ruộng
quê của anh, dọc ven vùng biển
đêm ngắm trăng nghe sóng biển vỗ về

ao ước một lần đưa em về quê
cho em ngắm trăng đổ dài bãi cát
có ai ngờ tình yêu mình đến muộn
nên hai ta đành lỡ một chuyến đò…

Thứ năm, 27 thang năm, 2010

con bé bám anh nó như con sam. Có đôi lúc nó bám dữ quá thì thằng anh nổi quạo, tôi cứ nhìn hai con rồi tủm tỉm cười . May mà thằng anh rất thương con em. Con bé thiếu cha, nó cứ bắt anh nó pretend làm daddy của nó. Thằng anh thương em, mặc cho em quần thảo, nào là làm bò, cắt vó, cõng ngựa,đọc chuyện thậm chí chạy cắt cỏ, nó cũng địu con em theo, nhưng ngược lại, nó sai con em bưng nước, lấy đồ ăn vặt…con bé cũng chạy hộc xì dầu vào nhà lấy cà rem, sữa hay bất cứ thức ăn nào thằng anh sai khiến. Nhìn cái cảnh này, tôi chẳng muốn có thêm người đàn ông nào trong gia đình nữa. Ba mẹ con tôi rất vui vẻ, rất hạnh phúc, rất bình an.Đi làm về, tôi tẩn mẩn vườn tược, coi con học hành, nấu nướng cũng hết ngày, tôi luôn ráng dành nửa tiếng để đi bộ cho đầu óc thoải mái. Đêm qua, tôi tám với Ấy thật vui. Vậy là Ấy cũng sẽ đi Missourri, hai thằng tôi sẽ có một chầu nhậu thịt dê. Để mai tôi gọi cho ông bạn già và nhỏ Chick coi sao.
Trời thật đẹp, mới bảy tám giờ, mặt trời chưa lặn thì trăng đã lên. Trăng tuy không tròn vành vạnh nhưng rất sáng và rất đẹp. Có người bạn gọi phone nói chuyện về trằng dưới quê cho tôi nghe. Anh dùng những ngôn từ mà với tôi thì lạ lắm. Gì mà trăng lên ba sào…tôi mới nghe lần đầu thôi. Anh nói về tuổi thơ của mình, tôi say mê nghe mà nhìn đồng hồ lại thì đã hơn chín giờ tối. Xem ra, tôi với anh tán dóc cũng cả giờ. May mà phone tôi có minutes carry over hihihi. Anh nói với tôi, trăng này mà có người yêu ngồi bên cạnh cùng ngắm là lên mây luôn. Hahhaha, tôi cười té ghế.
Hôm qua, ra vườn hái rau, tôi lại gặp con rắn đen dài cả thước, nhìn ghê quá, tôi tinh gọi người tới đập chết thì nó lẩn đi qua nhà hàng xóm luôn. Cu Lễ không cho mẹ đập, nó xem ra chẳng sợ gì mà còn bảo “con rắn không có cắn mẹ sao mẹ lại đánh nó ?”. Tôi đành để nó đi. Buổi chiều chợt nhiên không muốn làm vườn nữa . Tôi rắc thuốc khắp mọi nơi cho rắn sợ mà đừng qua vườn nhà tôi. Chẳng hiểu sao tôi trồng xả nhiều như vậy mà vẫn có rắn ? cuối tuần này sẽ mua xả trồng thêm mới được.
Hôm qua làm món rau cần trộn dấm thiệt là ngon. Tháng này thì bắt đầu được ăn rau đủ thứ rồi. Cũng khoái. Tôi ăn không kịp rau nhưng hái cho người khác thì chắc không đủ, hihi, đám rau cải ngọt lên tươi tốt rồi, chiều nay tôi sẽ hái vô luộc. Bây giờ thì tới giờ đi làm. Hôm nay đã là thứ năm, ráng lên, còn một ngày nữa thôi là có long….weekend :)

Thứ hai, 24 thang năm, 2010

Những ngày cuối tuần qua rồi. Thời gian trôi mau thiệt, mới đó mà chuẩn bị hết tháng năm. Tôi nói sẽ dành thời gian viết bài về nhạc thính phòng, chủ đề quê hương nhưng…ngày nào cũng bận bịu với vườn tược, con cái hết cả ngày. Khuya, tôi leo lên giường phải check email bằng cái phone chớ cũng chẳng có chút giờ ngồi máy. Tuần tới, tôi và các con được nghỉ ngày thứ hai nên hy vọng tranh thủ viết một bài gì đó về buổi lễ khính lòng Chúa thương xót. Những bài hát ngày hôm ấy tôi cũng quên rồi, chắc phải vô mượn lại cuốn thánh nhạc thì mới có ý mà viết. Tôi tính lấy tựa đề Đầy tớ vô duyên, nhưng khổ thay, cái bài ấy lại không hát hôm đó. Thiệt là…bây giờ biết lấy tựa là gì đây cũng không nghĩ ra được…
Thôi, tới giờ đi làm rồi.
Nhắn với Thúy Vy studio…check email nhé.

Cho tình tôi nguyên vẹn

Thứ hai, 24 thang năm, 2010

d

Chủ nhật, 23 thang năm, 2010

hom nay, tôi định đưa con đi chợ trời, con bé mè nheo rằng lâu lắm rồi mình chưa đi đó mẹ. Ừ, cũng khá lâu rồi chứ bộ. Tôi chỉ khoái đi lượn lòng vòng coi cây, rồi coi gà vị và các con pet vậy thôi. Con bé khoái đồ chơi thì dẫn nó vô coi mấy quầy one dollars, mua vài món hihihi vậy là vui rồi, thoải mái rồi. Ở chợ trời luôn có bán trái cây rất ngon nên tôi cũng thường hay mua lắm. Hôm qua tôi nấu phở ăn thật ngon, lần đầu tiên tôi cảm thấy mình nấu phở ngon. Có người muốn chạy tới ké một tô nhưng rồi mưa gió, lại đi làm về muộn nên xù, không ăn được. Nhỏ Nga ghé, nó bảo chị T siêng nhỉ, ngày nào cũng đổi món liên tục, thảo nào chị ù…hihihi tôi có tâm hồn ăn uống mà. Đi làm về, tôi quanh quẩn với bếp núc, vườn tược thì dĩ nhiên là chỉ có ăn thôi :)
sáng sớm, con bé thức dậy, ngoan ngoãn ăn hết tô phở mau mắn để chờ được đi chợ trời thì hỡi ôi, mưa ào ào….vậy là nó phụng phịu. Tôi hứa sẽ đưa nó đi Sam Club nó mới yên. Chẳng hiểu sao trẻ con lại thích đi shop đến như vậy, dù có khi đi lang thang chẳng mua gì, ăn một bụng no rồi về :)
Tôi loay hoay với đám đồ ăn chuẩn bị cho tuần tới. Mèn, nói nấu món súp vi cá nhưng hihihi tôi chưa nấu và cũng chẳng biết nấu bao giờ ? phen này phải cầu cứu anh Bảy Nghề hay chị Bắp rồi. Cánh gà tôi ướp trông cũng hấp dẫn lắm. Chiều nay về nhà sẽ làm bánh bột lọc rồi cất vô tủ đá, khi nào ăn là chỉ việc mang ra hấp thôi. Tôi thấy những người làm bán, họ vẫn làm như vậy. Chớ ngày ăn mới làm thì mệt chết. Nhỏ em dâu tôi lại đãi buổi trưa thành ra chắc là không có thì giờ để mà làm kịp đồ ăn rồi. Nghe nhỏ nói có mời mấy người mỹ nữa, chắc thế nào cũng có bà Sarah trong hãng tôi. Hôm qua, ba mẹ con tôi lang thang trong Sam club. Lượn một vòng cũng hết trăm rưởi, rồi còn chạy vô chợ VN mua lung tung nữa. Về nhà chẳng làm được gì ngoài vườn dù trời đẹp quá chừng, lí tưởng cho việc ra sân cắt cỏ hay làm cỏ. Thôi cũng đành, chiều nay cũng chưa rãnh để lo chuyện ngoài sân. Tụi mỹ trong hãng nói sao tôi thương em dâu nhiều như vậy ? hì, thì là cháu của tôi mà, tôi không thương cháu mình thì thương ai ? Tôi có lo cho em dâu thì tức là tôi lo cho hai nho”c cưng sắp sửa chào đời huống chi, em trai tôi lại ở xa, tôi cũng là phận đàn bà, cũng từng tủi thân khi mang nặng đẻ đau mà không có chồng bên cạnh để support nên tôi hiểu và thông cảm với em dâu tuy em trai tôi vì bất đắc dĩ mới không có mặt bên cạnh vợ. Tôi hay luôn tập cho mình cái suy nghĩ chín bỏ làm mười nên ai làm gì, nói gì phật lòng, tôi thường rũ bỏ cho qua, im lặng, nhẫn nhịn chớ không muốn xích mích, gây gỗ cho nên có bao nhiêu lời dèm pha, thị phi, chọc ghẹo thái quá xúc phạm đến danh dự của tôi, tôi cũng nhẫn nhịn, im lặng. Hôm qua, tôi nghe anh bạn than thở, tôi cũng thấy xúc động nhưng tôi biết, đó chỉ là cảm giác chia sẻ chớ không phải tình yêu nên tôi nói thật hết với anh, đừng có chờ đợi tôi, đừng có kiên nhẫn làm gì, chỉ tốn thời gian vô ích, tôi đã cố gắng lắm rồi nhưng vẫn không rung động được, dường như trái tim tôi và trái tim anh chỉ có thể đi song song mà không hề có giao điểm. Mong sao anh hiểu mà quên tôi đi.

Bài thứ ba

Thứ bảy, 22 thang năm, 2010

sao em cứ chạy trốn anh
yêu thương nào có tội tình gì đâu
sao em cứ mãi ưu sầu
người đi an phận, khổ đau làm gì
sao em mãi lệ ướt mi
tim anh cứ phải trồng si tháng ngày
Biết tình gió thoảng, mây bay
tìm giọt hạnh phúc, loay hoay cả đời
Đêm thầm gọi chữ tình ơi
Nuốt vào giọt đắng thấy đời quạnh hiu
chờ em ban một chữ yêu
mà chờ đến nỗi muối tiêu bạc đầu

Cây nhà lá vườn

Thứ sáu, 21 thang năm, 2010

Đậu nành xanh lá
chuẩn bị ra bông
khi nào ra quả
mình hái luộc ăn :)

d

mưa rơi hai bữa
rau cỏ nhổ giò
mẹ hái một rổ
xào với thịt bò
rau hơi đắng chút
nhưng mà ăn ngon
con chăm lựa thịt
mẹ: xà lách xoong

s

trời chưa đủ nóng
rau muống lèo tèo
chờ thêm tháng nữa
rau mới nhổ neo :)

x

bắp nếp chính hiệu
mang từ Việt nam
năm nay có bắp
nướng thơm cả làng :)

l

bầu dài tròn lá
chuẩn bị lên giàn
chừng hai tháng nữa
hoa trái thênh thang

h