Những bài của tháng giêng, 2014

Thứ ba, 21 tháng giêng, 2014

FDA tiếp tục đào bới sổ sách và những sai phạm của hãng tôi. Họ sẽ quay trở lại vào thứ hai tới này khiến các xếp chạy như ngựa. Sáng nay họ đuổi 4 người bên manf. với lí do hết sức vô lí là đi trễ. Bọn tôi, ai cũng hiểu nguyên nhân chính của những người bị đuổi là chẳng qua những người đó biết nhiều cái sai trái quá khiến cho các xếp lo lắng. Cách tốt nhất để shut their mouth là cho họ nghỉ việc, vậy là phải tìm lí do …tôi cảm thây thật thất vọng về cách điều hành của những người mang tiếng có học, có địa vị xã hội, có quền lực để rồi vì ích kỉ, bảo vệ vị trí của mình mà thẳng tay đạp những kẻ thấp cổ bé họng ra… Họ đâu có ngờ được những hậu quả thường không xảy ra ngay nhưng không ai có thể dấu mãi một cây kim trong bọc mà không bị nó lòi ra châm đứt tay chảy máu cả. Bịt miệng được một vài người nhưng sẽ gây ra làn sóng phẫn nộ cho những người khác để rôi chẳng chóng thì chầy những cái sai chẳng thể che dấu mãi được. Họ không chịu hiểu một điều cơ bản rằng khi làm xếp, không phải chỉ làm vừa lòng cấp trên là xong, mà còn phải làm vừa lòng cấp dưới nữa, cấp dưới mới là nòng cốt quan trọng nhất trong việc nâng đỡ họ, nếu không có sự hợp tác của cấp dưới thì lấy đâu ra có product, những kết quả thành tựu mà báo cáo với cấp trên để làm vừa lòng cấp trên. Đừng nghĩ rằng mình có quyền, có chức, chỉ cần ra lệnh là cấp dưới phải làm. Dĩ nhiên là cấp dưới sẽ phải làm nhưng làm với hiệu quả như thế nào thì hihihi có trời mà biết !!
Điều hành một tổ chức , hãng xưởng, cộng đồng dù lớn, dù nhỏ thi` cũng cần phải học hỏi những điều cơ bản về tâm lí con người, mình phải điều hành làm sao để những người làm việc cho mình trong tinh thần vui vẻ, trong môi trường thân thiện để từ đó mới tạo được tinh thần trách nhiệm trong công việc. Bất cứ ai làm việc gì mà không bỏ sự yêu thích công việc cũng như tinh thần trách nhiệm với công việc thì coi như bỏ. Tôi có thể nhìn thấy trong phòng lab của tôi, chẳng ai care đến việc họ đang làm. Họ chỉ làm theo sách vở, theo mệnh lệnh chứ không thèm hiểu cái công việc mình đang làm. Họ đến hãng hết 8 tiếng, làm theo chỉ thị của xếp, đúng hay sai cũng không thành vấn đề thành ra những con số sai sót, fail test càng ngày càng tăng như núi. Có đui mắt hay ngu dốt lắm cũng dư sức nhận ra nhưng các xếp thì lại cứ huyên thuyên khoe lên trên những điều bóng bẩy, giả tạo để rồi bây giờ FDA moi ra từa lưa thì các xếp lại quýnh quáng lên và vác dao….chém !! tưởng có thể chém đuôi, diệt khẩu được người này làm gương cho người khác sợ nhưng tôi cảm nhận được là chẳng có ai sợ cả. Để xem các xếp sẽ bịt miệng được bao nhiêu người. Ông bạn nhắc tôi phải cẩn thận vì người họ muốn chém là tôi đây nhưng tôi thì cóc sợ, họ chém phải tôi là họ đụng phải kiến lửa rồi hahhaha. Tôi sẵn sàng có đầy đủ dữ liệu để ra tòa. Tôi ngán gì chứ !
Nếu tôi là xếp thì tôi sẽ hành động khác họ, tôi sẽ dùng nhu trong lúc này để kiềm cương chứ không thể dùng cương để khiến cho những ngày sắp tới sẽ còn rách việc hơn. Tôi sẽ mở cuộc họp để nhân viên và xếp ngồi lại với nhau mà cởi mở tâm tình. Tôi sẽ cho nhân viên có cơ hội phát biểu và sẽ hạ mình xuống để lắng nghe. Bởi vì tôi hiểu rõ khi được thực sự lắng nghe thì người nói mới có thể mở lòng và hợp tác….còn mà cứ đe dọa kiểu này thì hihihi không biết quả bom phẫn nộ sẽ nổ bất cứ lúc nào đấy nhé.
Tụi bạn gọi tôi là phù thủy vì tụi nó nói tôi tiên đoán như thần. Trước khi Niliesh về Ấn độ, tôi nói với hắn “có thể khi mày quay lại thì thời thế sẽ đảo lộn”. Lúc tôi nói với nó như vậy cũng chỉ là nói vui vì nó đi vacation sẽ rất lâu và tôi cũng không biết khi nào FDA sẽ đến. Nó nghe thế hỏi tới ” mày feel được điều gì hả T ? nói cho tao nghe đi, trong thời gian tao đi, mày nhớ email cho tao update tình hình nha” tôi cười quá trời…tôi làm gì có magic mà có thể biết trước điều gì chứ ? chỉ là tôi chịu khó lập luận từ những sự kiện có thật để đoán biết những hậu quả sẽ xảy ra mà thôi. Chỉ biếT Good luck cho các xếp !! :)

Bánh chưng ngày tết

Thứ ba, 21 tháng giêng, 2014

Tôi dự định không gói bánh chưng năm nay nhưng thằng em trai tôi cứ bảo goi vì mấy đứa nhỏ thich coi gói bánh. Gói bánh là cơ hội để tụi nhỏ quay quần cùng gia đình, là cơ hội để các bậc cha mẹ, ông bà có thể giải thích truyền thuyết về bánh chưng, banh’ dầy, về những phong tục cổ truyền của VN trong ngày lễ Tết. Tôi cũng vậy, lấy cơ hội gói bánh để dạy các con tôi biếT phụ giúp mẹ, biết không khí ngày tết, biết sự tích bánh chưng…khi tôi gói, cu Lễ và Vy thì lau lá, cắt dây giúp mẹ, tôi gói xong cái nào là nó gói lại bằng giấy bạc và xấp vào nồi để nấu. Hai đứa con tôi cũng thích ăn bánh chưng nữa thành ra mấy mẹ con tôi quây quần gói rất vui. Năm nay có thêm em trai và các con nó qua chơi nữa nên tôi bận rộn quá chừng. Hai đưa cháu nhỏ tíu tít hỏi bác đủ thứ câu hỏi thật đáng yêu. Con bé còn quay phim mẹ gói bánh nữa. Em trai tôi nhắc lại chuyện gói bánh ngày xưa của mẹ tôi mà tôi mủi lòng. Chợt nhớ mẹ tôi vô cùng ! Ngày tết cận kề, không khí tết ở xứ người càng ngày càng hân hoan và tấp nập hơn. Giáo xứ tôi tổ chức hội chợ thật xôm tụ khiến tôi cảm nhận được không khí tết như ngày xưa ở VN vậy dù rằng gian hàng chợ tết không có gì nhiều ngoài bánh chưng, bánh tét, dưa món, củ hành. Mai này hihihi có thể sẽ có gian hàng hoa tết cũng không chừng, lúc đó thì không khí tết thật sự đang diễn ra ở xứ người sẽ y hệt như ở quê hương.
Ngày tết, nhà nào mà không có cái bánh chưng xanh ? bánh chưng tôi gói năm nay khá hoàn hảo

d

bánh vuông vức và chặt tay. Sau khi nấu 16 tiếng, tôi ép bánh và lau khô bánh để bọc giấy kiếng thì bé Vy lại có idea là làm label cho bánh. Vậy là hai anh em nó viết nhãn hiệu ThuVyLe với đủ hình dáng kiểu cọ trông cũng vui

g

Tôi còn cất công sấy củ cải, đu đủ và cà rốt để làm dưa món ăn tết và tặng cho người thân quen nữa.
Người bạn mới của tôi nhìn cái bánh và hũ dưa món, ông khen quá xá chừng. Ông nói ” sao mà T khéo quá, cắm hoa, làm bánh, tự cắt tóc…cái gì cũng tự làm rồi các business chắc có ngày đóng cửa hết ” Tự nhiên tôi cũng thấy vui vui khi được ông khen.
Bánh vừa vớt ra để ráo là cu Lễ nhà tôi đòi mở ăn liền. Nó ăn được nửa cái bánh luôn và khen mẹ gói bánh ngon. Con bé ăn một góc tư, tôi cũng ăn một góc tư. Ba mẹ con dớt hết một cái :)
Mỗi lần gói bánh, tôi nhớ mẹ tôi thậT là nhiều. Có lẽ vì vậy mà em tôi luôn nì nèo bảo tôi gói để chị em cùng nhau quây quần và nhớ về mẹ, nhớ về những câu chuyện xa lắc xa lơ của ngày xưa, nhớ khung cảnh anh chị em tôi quây quần bên nồi bánh như hôm nay các cháu và con tôi quây quần bên tôi để ríu rít nói cười và thắc mắc…
Ngày tết…đâu thể nào thiếu cái bánh chưng xanh…lại càng không thể để phai mờ đi cái không khí chuẩn bị cho ngày tết bằng cach gói bánh, có phải không????

hoa

Thứ ba, 21 tháng giêng, 2014

q

w

e

t

y

u

i

op

l

d

j

g

Thứ tư, 15 tháng giêng, 2014

FDA đã đến hãng tôi hôm thứ hai. tôi còn nhớ hôm thứ bảy, lúc ăn tiệc chia tay với Zai, tôi đã tiên đoán họ sẽ đến tuần này nhưng đứa nào cũng cãi là cuối tháng, chính svon nói FDA trả lời với hãng là sẽ đên trễ nhất là cuối tháng
Tôi nói, họ sẽ đến bất ngờ, lúc mà ko ai chuẩn bị nưa để cho mọi người sự bất ngờ. Tự nhiên tôi nhớ đến bài hát “này đoàn dân Chúa , hãy sẵn sàng, vì lúc ta ko ngờ thì Chúa sẽ đến…”
Hãng tôi cũng thế thôi, cứ che dấu những sai trái, bịt miệng những lời góp ý đúng, tìm cách trả thù cá nhân những người đã can đảm speak up thi quả báo rồi cũng sẽ đến chắng chóng thì chầy. Tôi rất tin vào luật nhân quả nên tôi chẩng hề sợ hãi hay lo lắng gì khi bị trả thù cá nhân. nói thật, khi tôi chấp nhận lên tiéng về những cái sai của tụi xếp thì tôi đã chuẩn bị tinh thần bị đuổi việc.
Đợt recall vừa rồi đã coi như là lời cảnh báo, nhưng tụi xếp cứ coi trời bằng vung, cứ tự tung, tự tác… Bây giờ thì cứ từ từ enjoy những quả báo của mình đi hahaha
Tôi ko mong quả báo là hãng bị đóng cửa nhưng phải nhận hình phạt để cảnh báo, để nhấc nhở cái tâm của con người.
Hôm nay, tôi tin chắc hãng tôi sẽ bị warning letter rồi. Ngày mai sẽ còn bao nhiêu điều xảy ra nữa đó
Đợi mà xem :)