sấm ngôn về Nga sô và ngày tận thế

Các sấm ngôn về Nga sô và ngày tận thế

Bài viết Già sưu tầm, đọc thấy hay nên chia sẻ cùng mọi người.
Phần I

Bạn đọc thân mến,
Sau tháng tư năm 1975 người Việt Nam, nhất là những người Miền nam hiền hòa chất phác, đã phải trố mắt ngạc nhiên trước đường lối làm việc của việt cộng : nhất là đã phải sửng sốt, bàng hoàng vì những lớp cải tạo do Việt cộng bày ra. Trong những lớp cải tạo này, có một lớp rất đặc biệt là lớp dành riêng cho các thầy bói, các nhà tướng số, các “bà cô” đồng bóng, các chiêm tinh gia.
Để khai mạc khóa học, một anh việt cộng với dáng điệu nghênh ngang hỗn xược, dõng dạc từng chữ một, anh hỏi :
- các anh, các chị nà những người tài rỏi, đoán biết được tương nai quá khứ, vậy xin anh lào, chị lào cho biết khoá học lày sẽ kéo rài bao nâu?
Tất nhiên là không ai trả lời vì trả lời cách nào cũng sai cả.
Đó là chuyện của Vẹm !
Trong sách Các Tiên Tri, tiên tri Daniel có ghi một trường hợp vua Nebuchadnezza, đêm kia, vua nằm mơ, giấc mơ đã làm vua kinh hoàng đến mất ăn, mất ngủ. Vua liền triệu tập các nhà tướng số, các ảo thuật gia, các chiêm tinh gia trong xứ Babylon lại, bắt các ông đó phải nói cho vua biết giấc mơ đó như thế nào rồi giải thích giấc mơ ấy. Vua lí luận rằng nếu những người này có khả năng giải được các điềm mộng, thì họ cũng có khả năng biết các điềm mộng; và nếu họ biết được các điềm mộng thì lời giải thích của họ mới đáng tin. Tất nhiên là không một ai có khả năng làm điều đó và vua đã nổi giận. Vua truyền đem chém hết các nhà tướng số, các ảo thuật gia, các chiêm tinh gia kể cả Daniel và các bạn ông.
Trước tình cảnh khốn quẫn như vậy, Daniel đã không thất vọng; ông xin vua thêm thời gian để ông có thể nói và giải thích thêm về giấc mơ của vua. Sau đó, Daniel và các bạn ông đã cầu nguyện, cầu nguyện một cách thành khẩn cùng Thiên Chúa, và Thiên Chúa đã tỏ cho Daniel biết giấc mơ và ý nghĩa của giấc mơ đó.
Thiên Chúa tỏ cho Daniel biết rằng ” rồi sẽ có vương quốc thư tư, mạnh như sắt, nó sẽ đập vỡ mọi sự, vương quốc này sẽ đánh tan những vương quốc trước”. Người còn cho biết:” Thiên Chúa trên trời sẽ thiết lập một vương quốc vĩnh cửu. Vương quốc ấy sẽ không bao giờ bị cưỡng chiếm, mà sẽ phá hủy hoàn toàn những vương quốc kia và sẽ trường tồn “.
Vương quốc thứ tư là vương quốc nào ?
Vương quốc vĩnh cửu do Thiên Chúa thiết lập là vương quốc nào ?
Chắc chắn khi mặc khải cho chúng ta những bí nhiệm như vậy, Thiên Chúa cũng cho chúng ta biết những bí nhiệm ấy, vì người đã phán qua Tiên tri Amos trong chương 3, câu 7 rằng “Thiên Chúa cao cả, người không bao giờ làm điều gì mà không mặc khải cho tôi tớ người là những tiên tri”. Vậy chúng ta hãy cùng nhau học hỏi lời các tiên tri xem Thiên Chúa đã mặc khải cho chúng ta những gì sẽ xảy đến để cho lời của các tiên tri được nên trọn vẹn. Nhưng để hiểu được lời của các Tiên tri, điều quan trọng là chúng ta phải cầu nguyện. Vì như Chúa đã dùng Daniel để làm gương, không một ai có thể hiểu được những bí nhiệm của Thiên Chúa ngoại trừ những ai thành khẩn kêu cầu cùng Người. Xin bạn hãy cầu nguyện :

“LẠY CHÚA THÁNH THẦN LÀ NGÔI BA THIÊN CHÚA, LÀ NGUỒN SỰ SÁNG THIÊN CHÚA, LÀ NGUỒN THIỆN HẢO THIÊN CHÚA, XIN HÃY SOI SÁNG CHO CON, XIN CHO CON ĐƯỢC ƠN THÔNG HIỂU CÁC LỜI TIÊN TRI MÀ CHÚA ĐÃ PHÁN DẠY, ĐỂ CON HIỂU BIẾT ĐƯỜNG LỐI CHÚA MÀ VÂNG THEO THÁNH Ý CHÚA CHO TRỌN, AMEN.

Ngoài lời cầu nguyện, một điều nữa, chúng ta cần ghi nhớ là sấm ngôn rất khó hiểu, khó hiểu đến độ mà chúng ta chỉ hiểu được một sấm ngôn khi nào sấm ngôn đó đã ứng nghiệm. Sấm ngôn về cuộc chạy loạn năm 1975 là điển hình. Trước cuộc chạy trốn cộng sản, có lẽ không mấy ai là không biết đến sấm ngôn này; tiếc rằng đã không có mấy ai hiểu hay có hiểu thì cũng chẳng tin. Rồi sấm ngôn ấy ứng nghiệm, và mọi người phải sững sờ khi đọc lại sấm ngôn đó. Sấm ngôn ấy từ đâu? đã có tự bao giờ ? Tôi không biết, chỉ biết rằng sấm ngôn được các em nhỏ miền quê, chính cả tôi nữa, dùng trong một trò chơi rồng rắn lên mây. Để chơi trò chơi này, cần có hai em đứng đan tay nhau và dơ lên cao như cái cổng. Những em còn lại xếp thành hàng một, rồi em nọ nắm đuôi áo em kia giả làm con rồng, con rồng cứ đi thành vòng tròn xuyên qua cái cổng, vừa đi vừa hát một bài “rồng rắn lên mây có cái dây lúc lắc, hỏi thăm thầy thuốc có ở nhà hay không?”. Trẻ em cứ hát và đi cho đến khi xong bài hát thì cổng sập xuống không cho đi nữa thì hai em làm cổng đóng vai thầy thuốc mới hỏi ”
- Rồng rắn đi đâu ?
- đi lấy thuốc cho con
- con lên mấy
- con lên một
- thuốc chẳng ngon
- con lên hai
- thuốc chẳng ngon
(câu hỏi được lập lại cho đến con lên mười)
- con lên mười
- thuốc ngon.
thầy thuốc : xin khúc đầu
rồng rắn : những xương cùng xẩu
thầy thuốc :x in khúc giữa
rồng rắn : những máu cùng me
thầy thuốc : xin khúc đuôi
rồng rắn : tha hồ mà chạy

Mới đọc sấm ngôn này, nhất là đọc trước năm bảy lăm, chắc ai cũng cho là vô nghĩa, nhưng dựa vào biến cố năm bảy lăm, thì sấm ngôn trên quả đã ứng nghiệm. Với huyền thoại con rồng cháu tiên, con rồng tượng trưng cho dân việt, còn con rắn, với đặc tính ăn đêm và luôn rình mò con mồi, con rắn tượng trưng cho mặt trận giải phóng Miền Nam. Thầy thuốc là quan thầy cộng sản để hại dân nhưng lại đi chung với con rồng vì con rồng bị gạt, bị nội tuyến. Con rồng mưu tìm hạnh phúc cho dân, hay tìm thuốc chữa bệnh cho con nhưng vì nội tuyến nên bao giờ thuốc cũng chẳng ngon. Đến lúc thuốc ngon thì tiếc thay, giá thuốc lại quá cao. Thầy đòi xin khúc đầu, rồng không chịu nên mới tìm cách nói khéo rằng “những xương cùng xẩu”, ứng với Bắc Việt nghèo nàn xương xóc. Thầy bèn xin khúc giữa, rồng cũng không chịu, cho rằng khúc này cũng không ngon lành gì vì “những máu cùng me”, ứng với những xác chết la liệt trên mọi nẻo đường di tản và những cuộc chiến đẫm máu ở vùng Hai. Sau cùng, thầy xin khúc đuôi, rồng biết không còn chối từ được đành phải ra lệnh cho đàn con “tha hồ mà chạy”, chạy luôn cả sang Mỹ và các nước tự do khác. Thật là lạ lùng ! lạ lùng hơn nữa nếu chúng ta đọc và suy nghĩ về những sấm ngôn sau đây: những sấm ngôn về vương quốc thứ tư và vương quốc vĩnh cửu. Những sấm ngôn này, như đã nói ở trên, là những áng văn rất khó hiểu, và chúng ta chỉ hiểu được khi sấm ngôn đã ứng nghiệm. Vì vậy chúng ta cần phải đối chiếu những sấm ngôn này với những dữ kiện lịch sử đã xảy ra, và những sấm ngôn đó được tiên truyền như sau :

Những sấm ngôn về vương quốc thứ tư

Daniel 2:40 “rồi sẽ có vương quốc thứ tư mạnh như sắt, nó sẽ đập vỡ mọi sự, và như sắt đập vỡ mọi sự, vương quốc này sẽ đánh tan tất cả những vương quốc trước.”

Daniel 7:23 “mãnh thú thứ tư chính là vương quốc thứ tư, là vương quốc khác hẳn những vương quốc khác trên trân, nó sẽ đập tan và chà đạp toàn cõi trái đất”

Édras ÌI 2:11 “con phượng hoàng ba đầu 12 cánh ngươi thấy từ trong biển cả mà ra tượng trưng cho vương quốc thứ tư trong thị kiến mà người anh em Daniel của ngươi đã thấy”

Sấm ngôn về vương quốc vĩnh cửu

Daniel 2:44 “vào thời của các nhà lãnh đạo đó, Thiên Chúa trên trời sẽ thiết lập một vương quốc vĩnh cửu, vương quốc ấy sẽ không bao giờ bị cưỡng chiếm mà sẽ phá hủy hoàn toàn những vương quốc kia và sẽ trường tồn”

Thưa quý bạn, ngoài những sấm ngôn trên còn nhiều sấm ngôn khác nói về vương quốc thứ tư, vương quốc mà các tiên tri mô tả là một vương quốc :
- khác hẳn với vương quốc khác
- độc ác, nó nghiền nát, chà đạp các nạn nhân
- có phần mạnh, phần yếu
- các nhà lãnh đạo này muốn hòa hợp các dân tộc nhưng như sắt, không hòa được với đất sét, họ không thành công.
- được coi như một quái vật mười sừng
- một sừng mọc lên bẻ gãy ba sừng có sẵn
- được coi như một con phượng hoàng ba đầu 12 cánh
Vậy chúng ta hãy cùng nhau học hỏi xem vương quốc ấy là vương quốc nào qua những phần bàn luận sau đây.

Phần I : nhận diện vương quốc thứ tư

Với những điểm chính trên, chúng ta hãy xét xem vương quốc nào trong thời đại chúng ta có những đặc tính như vậy. Trước hết về đă,c tính khác hẳn với những vương quốc khác, chúng ta phải nhìn nhận rằng khi chủ trương chủ nghĩa tam vô : vô gia đình, vô tổ quốc và vô tôn giáo thì vương quốc cộng sản đã tự làm mình khác hẳn các vương quốc khác.
Về phương diện độc ác thì đối với ai đã từng sống với cộng sản, đặc biệt là người việt tị nạn, có lẽ chúng ta sẽ không cần thêm một dẫn chứng nào. Còn với những ai chưa biết cộng sản thì những cuộc thanh trừng đẫm máu, những trại cải tạo khổng lồ, những trại lao công cưỡng bách, những cuộc tàn sát tập thể nếu không đủ để nói lên sự tàn ác của cộng sảnthi` những người ấy phải là người cộng sản mới có thể không nhìn nhận như vậy, Thêm vào đó là những cuộc chạy trốn hàng loạt đã chứng minh một cách hùng hồn sự độc ác của cộng sản.
Về phương diện thể chất thì một vương quốc có phần mạnh, phần yếu là một đặc điểm của Nga Sô. Khác hẳn với những nước khác, Nga sô được tập hợp bởi nhiều cộng hòa mà mỗi cộng hòa là mỗi quốc gia riêng, có tiếng nói riêng : vì vậy mà sự phồn thịnh của mỗi cộng hòa trong liên bang sô viết mới không giống nhau, làm cho nước này có phần mạnh, phần yếu. Và cũng chính vì là sự tập hợp của nhiều quốc gia khác nhau, nhiều dân tộc khác nhau mà các nhà lãnh đạo vương quốc này đã không thành công trong chương trình Nga hóa các dân tộc trong liên bang xô viết.
Một cách tổng quát thì chỉ bốn đặc tính trên cũng đủ để cho chúng ta hiểu được là sấm ngôn trên nói về Nga sô, nhưng nếu chỉ giải thích một cách đơn giản như vậy thì chắc chắn không đủ để chúng ta tin vì thế chúng ta hãy cùng nhau suy luận thêm về những đặc tính khác của vương quốc thứ tư. Tiên tri Daniel đã thấy vương quốic thứ tư được tượng trưng bằng con quái vật mười sừng, còn thánh Gioan tuy cũng nhìn thấy con quái vật, tuy cũng mười sừng nhưng lại có tới bảy đầu. Thánh Gioan còn thấy trên mỗi sừng còn có vương miện và một danh xưng mà mỗi danh xưng là một lời phạm thượng đến Chúa. Mười sừng có mười vương miện là gì? bảy đầu là gì? những danh xưng phạm thượng là những danh xưng nào?
Thưa quý bạn, vương miện tượng trưng cho một vua, một bà hoàng, hay một vị thủ lãnh của một quốc gia, vậy mười sừng đội vương miện mà thánh Gioan thấy tượng trưng cho mười vua, hay mười nhà lãnh đạo. Còn bảy đầu ? vì con quái vật tượng trưng cho một vương quốc nên mỗi đầu tượng trưng cho một nước trong vương quốc đó. Thành ra vương quốc này có bảy nước mà mười vua. Đây quả là một sự lạ khó hiểu, nhưng chính vì sự lạ lùng ấy mà chúng ta hiểu được sấm ngôn này. Chúng ta đã biết rằng Nga sô là một nước đứng đầu khối liên minh sô viết, khối này gồm bảy quốc gia la Nga Xô, Đông Đức, Ba Lan, Tiệp Khắc, Hung Gia Lợi, Bảo Gia Lợi và Lỗ Ma ni được tượng trưng bằng bảy đầu. Riêng Nga gồm có ba quốc gia khác bị chiếm đóng : Latvia, Estonia, và Lithuania, cộng lại thì quả có mười vua mà chỉ có bảy nước. Còn các danh xưng, tức nhiên là tên của bảy quốc gia trong khối liên minh sô viết tự nó không có gì là phạm thượng, nhưng nếu xét về chủ nghĩa thì mỗi quốc gia này, ngoài những mục đích riêng, còn có mục đích chung là tiêu diệt tôn giáo, nhất là Thiên Chúa Giáo. Vậy khi theo đuổi chủ nghĩa như vậy, một mục đích như vậy, các quốc gia này chẳng phạm thượng tới Thiên Chúa sao ?
Về sừng mọc lên giữa những sừng có sẵn mà tiên tri Daniel thấy thì sao ? sừng này bẻ gãy ba sừng khác nghĩa là gì? Thưa quý bạn, nếu mỗi sừng tượng trưng cho một vua, một bà hoàng hay một vị thủ lãnh thì sừng mới mọc này cũng tương trưng cho một vua. Sừng này bẻ gãy ba sừng khác thì có nghĩa là vị vua này, hay vị thủ lãnh này sau khi lên nắm quyền sẽ dẹp tan ba vua khác, hay bằng cách nào đó, làm mất đi ba vua trong nước của mình. Sấm ngôn này, thưa bạn, đã ứng nghiệm và cái sừng này chính là Gỏbachev. Chúng ta nhớ rằng khi ông Góp đứng lên thì vì sự thay đổi đường lối làm việc, và gần như bị cưỡng ép, ông đã trả lại độc lập cho ba nước bị cưỡng chiếm là Estonia, Lithuania, và Lavia. Ba nước này như đã giải thích ở trên, là ba trong mười sừng, hay mười vua của quái vật. Quả là kinh thánh đã ứng nghiệm.
Còn con phượng hoàng ba đầu 12 cánh ? sấm ngôn này lại càng khó hiểu hơn. Nhưng theo lời thiên thần giải thích thì con phượng hoàng từ biển cả đi ra tượng trưng cho vương quốc thứ tư mà Daniel đã thấy.Và như đã giải thích ở trên, vương quốc thứ tư chính là Nga sô, là con phượng hoàng mà chúng ta bàn tới sau đây.
Theo lời giải thích của thiên thần thì mỗi cánh tượng trưng cho một vua hay một nước. Mỗi cái đầu cũng tượng trưng cho một vua hay một nước. Thành ra vương quốc này sẽ có mười lăm vua hay 15 thủ lãnh. Nga sô gồm có 15 cộng hòa, 15 thủ lãnh, vậy chẳng phải con phượng hoàng này tượng trưng cho Nga sô sao ? Nhưng như vậy là có sự bất tương đồng giữa con vật bảy đầu mười sừng và con phượng hoàng ba đầu 12 cánh, vì cùng một vương quốc mà có khi là 10 vua, có khi là 15 vua. Thực ra thì không có sự bất tương đồng nào cả vì con phượng hoàng tượng trưng cho Liên bang sô viết (USSR), còn con quái vật tượng trưng cho liên minh sô viết ( The Warsaw Pact). Để chúng ta khỏi nghi ngờ, qua tiên tri Ezra trong Esdras Ì chương 12 câu 17 và 18, Thiên chúa còn măc khải cho chúng ta những dữ kiện sau :( 17) Tiếng nói mà ngươi nghe thấy từ giữa thân hình phượng hoàng thay vì từ những đầu của nớ (18) có nghĩa rằng sau triều đại vua thứ hai, sẽ có một cuộc tranh dành quyền bính lớn lao, và vương quốc ấy sẽ gặp nguy cơ tan rã, nhưng điều đó sẽ không xảy ra, và vương quốc ấy lại tạo được sức mạnh đã có ban đầu. Thưa quý bạn, nếu quý bạn theo dõi thời cuộc thì vương quốc nào đã gặp nguy cơ tan rã vào năm 91 ? chẳng phải là Nga sao ? nhưng đã được tiền định, điều đó không xảy ra. Thêm vào đó là vết thương trên đầu con quái vật mà Thánh Gioan đã thấy, ngài còn nhấn mạnh đó là vết tử thương. Vết tử thương này là gì? Trong một quốc gia, để có trật tự, thì hiến pháp phải được đặt lên hàng đầu. Trong vương quốc Nga sô cũng vậy, chủ nghĩa cộng sản lam đầu, cái đầu về tinh thần. Ngoài cái đầu này, còn có một cái đầu nữa là tư thế lãnh đạo mà Nga sô nắm giữ. Nhìn vào khía cạnh này thì chúng ta thấy vết tử thương trên đầu con quái vật đã ứng nghiệm cả với sự phân tán giữa các công hòa trong Liên Bang sô viết. Và với sự giải thể của liên minh Sô Viết mà Nga Sô là quốc gia nắm giữ vai trò của cái đầu.
Những sấm ngôn trên tưởng đã đủ để cho chúng ta thấy rằng Vương Quốc Thứ Tư Chính là Vương Quốc Nga Sô, nhưng nếu bạn chưa tin, xin bạn suy nghĩ thêm về sấm ngôn của tiên tri Ezra :
(3) Từ các cánh của nó tôi thấy những cánh như những cánh khác bắt đầu mọc, nhưng những cánh này nhỏ và không đáng kể
(11) Tôi đếm những cánh như những cánh khác này, có 8 cánh
(22) Rồi tôi nhận ra là mười hai cánh lớn và hai trong những cánh nhỏ đã biến mất.
(23) Trên thân con phượng hoàng không còn gì ngoại trừ ba cái đầu và sáu cánh nhỏ
Như đã nói ở trên, các cánh và đầu của con phượng hoàng tượng trưng cho các vua, các nhà lãnh đạo, các cộng hòa hay các nước chư hầu trong vương quốc Nga Sô. Vậy từ các cánh cu/a con phượng hoàng, những cánh như những cánh kia bắt đầu mọc nói lên sự bành trương của vương quốc Nga sô. Câu 11 còn nói rõ là sự bành trướng này đã lan sang 8 quốc gia khác. Câu 22 và 23 chứa đựng những dữ kiện khó hiểu, nhưng nhờ dữ kiện này mà sự ứng nghiệm của sâm ngôn trên được sáng tỏ. Vì theo câu 22 tiên tri ezra thấy mười hai cánh lớn và hai cánh nhỏ biến mất , Trong câu 23 tiên tri lại thấy trên thân con phượng hoàng không còn gì ngoại trừ ba cái đầu và sáu cánh nhỏ, đem cộng lại thì con phượng hoàng gồm có tất cả hai mươi cánh và ba đầu hay 23 đầu cho gọn.
Nói đến sự ứng nghiệm của những sấm ngôn này thì trước hết là bành trướng của cộng sản Nga sô. Điều này thì dễ hiểu nhưng lại không rõ ràng vì đế quốc nào , chủ nghĩa nào mà lại ko bành trướng? Có điều trong câu 11 tiên tri ezra nói một cách rõ ràng là ông đã đếm, và đếm được 8 cánh nữa mọc ra, hay 8 quốc gia nữa bị Nga xâm chiếm. Sấm ngôn này đã hoàn toàn ứng nghiệm vì Nga đã đặt ách thông trị trên 8 quốc gia đông âu là Đông Đức , Ba Lan, Tiệp Khắc, Hung ga ri, Ru ma ni, Bung ga ri, Albania và Nam Tư. Nếu đem 8 nước này cộng lại với 15 cộng hòa trong Liên Bang Sô Viết thì con phượng hoàng quả có 23 cánh, hay 23 quốc gia. Câu (22) tiên tri Ezra cho biết con phượng hoàng 23 cánh sẽ rụng mất 14 cánh. Ngày nay các quốc gia từ bỏ Nga sô gồm có 8 nước cộng sản Đông âu, 3 nước vùng Baltic là 11, cộng hòa Rusia là 12, Ukraine là 13, Byelorussia là 14. Cho đếng tháng 10, năm 1991, trên thân con phượng hoàng không còn gì ngoại trừ ba cái đầu , 6 cánh nhỏ hay 9 cộng hoàn, đúng như câu 23

PHẦN ÌI

VƯƠNG QUỐC THỨ TƯ SẼ LÀM GÌ

Đến đây, chúng ta đã làm xong việc đầu tiên, cũng là việc khó khăn nhứt, đó là nhận diện được vương quốc thứ tư, tức vương quốc Nga Sô. Nhưng biết được vương quốc Nga Sô để làm gì ? Vương quốc này đã có từ hàng ngàn năm nay, cộng sa/n Nga Sô đã xuất hiện từ hơn trăm năm về trước ai mà không biết. Cần gì phải lấy kinh thánh ra chứng minh ? Thưa quý bạn, đúng như vậy. Nếu mục đích của những sấm ngôn chỉ để cho chúng ta biết vương quốc Nga sô thì thiết tưởng sự hiện hữu của những sấm ngôn quả là không cần thiết. Nhưng Thiên Chúa Nhân lành, Người đã mặc khải cho chúng ta mọi chuyện, chỉ cần là chúng ta học hỏi lời của Người mà thôi. Và để biết được những điều Người mặc khải, chúng ta hãy đọc lại và suy nghĩ về những sấm ngôn sau đây :
# Với Thế Giới :
Daniel 2:40 ” rồi sẽ có vương quốc thứ tư, mạnh như sắt, nó sẽ đập vỡ mọi sự, vướng quốc này sẽ đánh tan tất cả những vương quốc trước”
Daniel 7:23 “mãnh thú thứ tư chính là vương quốc thứ tư, là vương quốc khác hẳn với những vương quốc khác trên trần. Nó sẽ đập tan và chà đạp toàn cõi trái đất”
Esdras Ì 11:38, 39, 40 và 41 (38)” hỡi phượng hoàng, hãy nghe những điều ta nói với ngươi là lời nhắn nhủ của Thiên Chúa tối cao (39) Ngươi là kẻ duy nhất còn lại trong số bốn con vật mà ta đã chỉ định để cai trị thế giới của ta, và để đem thế hệ trên cõi đời này đến chỗ tận cùng (40) Ngươi là con vật thứ tư và ngươi đã không chế tất cả con vật đã có trước ngươi. Trong suốt thời gian tại thế, ngươi đã cai trị thế giới bằng khủng bố, bạo lực, lừa dối (41) và hoàn toàn coi thường sự thực.”
Qua những sấm ngôn trên, Tiên tri Daniel đã hiển nhiên nói rằngvu*ơng quốc thứ tư sẽ bá chủ hoàn cầu. Tiên tri ezra thì không nói một cách rõ ràng như vậy nhưng khi nói con phượng hoàng là con vật duy nhứt còn lại, hay con phương hoàng là con vật thứ tư đã không chế các con vật trước đều có nghĩa là vương quốc Nga Sô sẽ bá chủ hoàn cầu.
Sấm ngôn thánh Gioan không nói gì về điều này nhưng thật lạ lùng vì Thiên Chúa đã cho Daniel thấy bốn con vật tượng trưng cho bốn vương quốc : con đầu giống như sư tử, con thứ hai như con gấu, con thứ ba như con beo, con thứ tư thì thật mạnh mẽ đáng kinh, nó có nanh sắt, vuốt đồng; còn con quái vật mà thánh Gioan thấy là tập hợp của bốn con vật mà tiên tri Daniel đã thấy. Vậy thì cũng rõ ràng là con thú thứ tư sẽ thâu gom ba con kia hay vương quốc thứ tư sẽ bá chủ hoàn cầu thì cũng cùng một nghĩa.

Vậy điều thứ hai mà Thiên Chúa mặc Khải cho chúng ta là vương quốc Nga Sô sẽ toàn thắng.

(còn tiếp)